Tin nổi bật

Thông tin chế độ, chính sách lao động

Chăm lo đời sống cho người có công

11/07/2019 07:45
Công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện chính sách hỗ trợ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, góp phần nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho các đối tượng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho ông Hoàng Hồng Nguyên, thương binh hạng 2/4 (thôn Lục Nà, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu). Ảnh: Việt Dũng (Sở LĐ-TB&XH)
Hiện Quảng Ninh có trên 14.000 người có công (NCC) hưởng chính sách như thương, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến... Để chăm lo tốt đời sống cho NCC trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngoài việc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ những chế độ theo quy định của Nhà nước cho các đối tượng, tỉnh còn đẩy mạnh nhiều hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" như sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách neo đơn; hỗ trợ vốn cho gia đình chính sách làm kinh tế; hỗ trợ học phí cho con, em gia đình thương, bệnh binh học đại học, cao đẳng...

Qua các hoạt động ý nghĩa trên, góp phần hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách có thêm nghị lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Một trong những hoạt động nổi bật của tỉnh những năm qua là quan tâm đến nhà ở cho các đối tượng. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng, trong giai đoạn 1 (2013-2015), toàn tỉnh có 4.927 hộ được hỗ trợ về nhà ở. Tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ NCC về nhà ở giai đoạn 2 (2017-2018), các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ cho 3.766 hộ NCC đã được UBND tỉnh phê duyệt (gồm 1.954 hộ xây mới và 1.812 hộ sửa chữa), tổng kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở là 171.720 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Cầu (khu 3, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên), là một trong những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách cải thiện nhà ở cho NCC trên địa bàn phường. Do xây dựng từ lâu nên căn nhà của gia đình ông đã xuống cấp, nhưng vì cao tuổi, không có nguồn thu nhập ổn định, nên ông bà chưa có điều kiện xây dựng lại. Thực hiện sự chỉ đạo của TX Quảng Yên, phường Nam Hòa đã triển khai công tác hỗ trợ giúp đỡ gia đình ông Cầu xây dựng lại căn nhà. Căn nhà mới được xây dựng trên diện tích 54m2 với trị giá gần 400 triệu đồng, trong đó tỉnh và thị xã hỗ trợ 60 triệu đồng giúp gia đình ông có thêm nghị lực, phấn đấu xây dựng lại căn nhà cho an toàn, khang trang.

Chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.
Cùng với hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở, ngành LĐ-TB&XH các cấp giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng cho 38 đối tượng, chế độ thờ cúng liệt sĩ cho 2.888 gia đình liệt sĩ, thực hiện chế độ điều dưỡng cho 4.988 đối tượng, cấp dụng cụ chỉnh hình cho 717 đối tượng NCC với kinh phí 856,5 triệu đồng; chế độ BHYT cho 3.276 đối tượng; trợ cấp cho 200 học sinh, sinh viên khó khăn với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng.

Hằng năm, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng nhân ngày kỷ niệm, lễ lớn của đất nước... Ngoài ra, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phát động đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh; hướng dẫn các địa phương tổ chức phát động phong trào ủng hộ, đóng góp, xây dựng quỹ. Trong năm 2018, quỹ các cấp đã huy động được trên 4,4 tỷ đồng…

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, Sở LĐ-TB&XH xác định đúng đối tượng NCC với cách mạng được hưởng chế độ điều dưỡng hằng năm và luân phiên 2 năm 1 lần theo quy định. Chỉ đạo các địa phương rà soát, lập danh sách NCC còn đủ sức khỏe cho đi nghỉ dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng NCC của tỉnh. Hằng năm, trung tâm đón tiếp, chăm sóc và điều dưỡng khoảng hơn 3.000 NCC. Cùng với chăm lo đời sống vật chất, chăm sóc sức khỏe, tỉnh cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của NCC. Nhân các ngày lễ, tết, ngoài những phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, các địa phương cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, ân cần thăm hỏi đời sống, sức khỏe của NCC, động viên họ vượt qua nỗi đau thân thể tiếp tục sống có ích cho gia đình, xã hội.

Sự quan tâm kịp thời chính là niềm động viên, chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp NCC và người thân của họ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Cũng từ đó, nhiều gia đình thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó góp phần cùng chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Thu Trang